Nói đến hạt điều – hãy nghĩ đến Việt Nam!

(21/1/2014) Khẩu hiệu mang tinh thần dân tộc của Hiệp hội điều Việt Nam đã được rất nhiều khách hàng đến từ Châu Phi thể hiện sự khâm phục.

Bởi lẽ nhiều năm liên tiếp họ chứng kiến XK hạt điều nhân của Việt Nam luôn đứng vị trí số 1 thế giới. Đến Việt Nam lần này, họ mong muốn “bắt tay” chặt hơn nữa với ngành điều nước ta nhằm cung ứng nguồn hàng và đẩy mạnh chế biến nhân điều chất lượng cao xuất khẩu ra toàn cầu…

 

Tại hội nghị phát triển điều Việt Nam – Châu Phi vừa diễn ra tại TPHCM, đại diện Hiệp hội điều Nigeria đã nói: “Trên 50% tổng lượng điều nhân XK của toàn thế giới đến từ Việt Nam là kết quả rất ấn tượng và đáng khen ngợi. Đây là lý do chúng tôi luôn yêu mến khẩu hiệu của Vinacas: NÓI ĐẾN HẠT ĐIỀU – HÃY NGHĨ ĐẾN VIỆT NAM. Vị này cũng xúc động nói thêm: “Tôi rất vui mừng và vinh hạnh được có mặt ở đây vì Việt Nam chính là quê hương thứ hai của tôi. Chúng tôi luôn coi trọng và đánh giá cao những gì mà Vinacas đã làm được trong 23 năm lịch sử vừa qua. Các bạn đã vượt qua khó khăn, thử thách to lớn để có được vị trí đáng tự hào trong ngành hạt điều thế giới!”.

Cách dẫn nhập của vị đại diện đến từ Nigeria đã cho thấy sức hút mạnh mẽ của ngành điều Việt Nam, trong đó có cả sự ngưỡng mộ và khâm phục. Tại sao thế? Bởi lẽ, ở Châu Phi, hạt điều nằm trong số những loại cây trồng có sức ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế của hàng triệu hộ nông dân. Tuy nhiên, dù sản lượng ở khu vực này hàng năm cao, nhưng do khả năng chế biến vô cùng hạn chế nên hầu hết đều xuất thô qua các nước, giá trị thấp. Trong khi đó tại Việt Nam, ngành chế biến điều đã tiến một bước rất xa với khả năng chế biến lên tới 1 triệu tấn điều thô/năm. Lợi thế này đã giúp ngành điều tiêu thụ hết 100% sản lượng điều do bà con nông dân trong nước sản xuất ra với giá cả hợp lý, đồng thời còn nhập thêm 50% nguyên liệu từ Châu Phi và một số nước Đông Nam Á, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng vạn lao động trong cả nước.

Việc Vinacas tổ chức Hội nghị lần này tiếp tục khẳng định sự hợp tác phát triển mạnh mẽ của ngành điều Việt Nam với các nước Châu Phi, với mục tiêu đi đến gần hơn nữa sự thống nhất chung cho các vấn đề đặc thù riêng của thương mại hạt điều. Như thông tin của ông Nguyễn Đức Thanh – Chủ tịch Vinacas khẳng định: “Nếu như các năm trước đây, các DN Việt Nam nhập khẩu hạt điều chủ yếu thông qua các công ty môi giới, thì gần đây các DN đã có mối quan hệ nhập khẩu trực tiếp từ các bạn. Chúng tôi cho rằng đây là xu hướng thương mại tất yếu có lợi cho cả người mua và người bán!”. Và để hiện thực hóa, ngay trong cuộc gặp gỡ giữa các DN Việt Nam và Châu Phi, đã có trên 10 thỏa thuận hợp tác xuất nhập khẩu điều giữa hai bên được ký kết với trị giá lên tới 100 triệu USD. Riêng các vấn đề liên quan đến thanh toán tiền hàng, kiểm soát chất lượng, tổn thất trên đường đi của hàng hóa…, cũng được Vinacas tổ chức cho người mua, người bán, ngân hàng 2 phía, các cơ quan giám định chất lượng trao đổi thẳng thắn nhằm hướng tới sự phát triển có lợi cho ngành điều toàn cầu.

Kết quả hình ảnh cho cashew

Những thành công của Hội nghị phát triển điều Việt Nam – Châu Phi đã được đoàn đại biểu đến từ Benin khẳng định rằng:“Việc tổ chức Hội nghị lần này là một sáng kiến tốt cần được hỗ trợ và tồn tại. Nó khởi đầu một kỷ nguyên mới năng động giữa các DN hàng đầu Châu Phi và Việt Nam, cho phép các DN tìm hiểu nhau kỹ hơn và để hợp tác chặt chẽ hơn!”.

“Ngay từ năm 2008, Việt Nam và Bờ Biển Ngà đã có cuộc giao lưu trao đổi giữa hai bên. Lần này, với vai trò quan trọng của hai nước trong việc xuất và nhập khẩu hạt điều thô, chúng tôi mong muốn được quan hệ trực tiếp và gia tăng sự hợp tác cũng như an toàn giao dịch về số lượng, chất lượng giữa Bờ Biển Ngà và Việt Nam” – Đoàn đại biểu Bờ Biển Ngà.

“Chính phủ Benin sẵn sang đặt nền móng cho quan hệ tin cậy thương mại giữa Benin và các công ty Việt Nam thông qua trao đổi phát triển bền vững, thông tin kinh doanh giữa các tổ chức chính thức giữa hai nước” – Đoàn đại biểu Benin.

“Thành công của người Việt Nam trong ngành công nghiệp chế biến điều thời gian qua là mối quan tâm của chúng tôi. Xin chia vui và đánh dấu cột mốc 17 năm lịch sử hợp tác kinh doanh hạt điều giữa Việt Nam và Nigeria” – Đoàn đại biểu Nigeria.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0943970108